Bé sốt mọc răng: nên làm gì?

Đăng bởiĐoàn Thị Xuân vào lúc

bé sốt mọc răng

Bé bắt đầu mọc răng từ khoảng 06 tháng tuổi cho đến khoảng 24 tháng tuổi thì bé sẽ mọc đủ 20 chiếc răng sữa. Ở độ tuổi này, phụ huynh nên đưa bé khám răng tại các phòng nha hoặc các phòng khám đa khoa cho bé để xác định các vấn đề mà bé có thể mắc phải cũng như nhận những lời khuyên chăm sóc sức khỏe cho bé yêu. Khoảng thời gian này, khi bé bắt đầu mọc răng, vấn đề luôn được các bà mẹ quan tâm là bé liên tục sốt cao, quấy khóc, khó chịu, có khi không ăn uống được dẫn đến sụt cân. Bài viết này giúp các mẹ bĩm sữa nhận biết các dấu hiệu mọc răng của bé cũng như cách chăm sóc trong thời gian sốt cao do mọc răng để giảm khó chịu cho bé.

1. Bé sốt mọc răng: nguyên nhân do đâu?

Khi bé bắt đầu mọc răng sẽ xuất hiện tình trạng viêm nướu, sưng nướu do răng bắt đầu trồi lên bề mặt nướu răng. Tình trạng viêm nướu và sưng nướu này sẽ tác động lên cơ thể của bé gây ra nóng sốt, hay thường được gọi là sốt mọc răng. Cơn sốt này thường kéo dài vài ngày và bé có thể sốt lên tới 38 độ. Sốt mọc răng có thể lặp lại tại những thời điểm bé mọc chiếc răng mới nên phụ huynh phải theo dõi diễn tiến mọc răng của trẻ để có những biện pháp đề phòng và giảm thiểu cơn khó chịu do sốt mọc răng. Mặc dù bé sẽ bị sốt mỗi lần mọc chiếc răng mới nhưng may mắn là ở những lần mọc răng sau này thì cơn sốt cũng như các triệu chứng cũng sẽ giảm dần. Một khi bé đã mọc đủ 20 chiếc răng sữa thì sẽ không còn gặp phải tình trạng sốt liên quan nữa.

bé sốt

Sưng viêm nướu khi mọc răng là nguyên nhân gây nóng sốt ở trẻ

Thường thì trẻ bị sốt mọc răng có diễn tiến sốt nhẹ. Nếu trẻ bị sốt trên 38 độ, kèm theo các triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa thì nhiều khả năng bé bị các bệnh khác ngoài sốt mọc răng. Khi gặp phải tình trạng này, phụ huynh nên đưa bé đi khám ngay để có những chẩn đoán bệnh tình chính xác. Điều quan trọng là phụ huynh nên theo dõi nhiệt độ cơ thể của bé để có thể xử lý kịp thời khi thân nhiệt bé tăng cao.

2. Bé sốt mọc răng: dấu hiệu và triệu chứng

Các dấu hiệu biểu hiện bên ngoài ở mỗi bé có khác nhau. Một số bé sẽ cho thấy sự khó chịu rõ rệt thông qua việc quấy khóc, trong khi một số bé lại không tỏ rõ một biểu hiện nào khi mọc răng mới. Tuy nhiên, phụ huynh có thể lưu ý khi bé có những dấu hiệu cơ bản như sau:

+ Bé có thể chảy nước dãi nhiều hơn trong thời gian mọc răng.

+ Bé bị phát ban đỏ xung quanh cằm và miệng.

+ Việc tiết nước bọt nhiều kích thích cổ họng gây ho và phản xạ gag làm co thắt cổ họng ở trẻ sơ sinh.

+ Bé luôn tìm và đưa các vật dụng gần tay lên miệng và cắn.

+ Bé quấy khóc khó chịu do bị viêm nướu răng.

+ Thi thoảng bé sẽ bị rỉ máu nướu khi răng trồi lên, nướu sưng to, chuyển màu tím hoặc đỏ bầm. Triệu chứng này sẽ hết khi răng đã mọc lên.

bé sốt

Bé chảy dãi nhiều là dấu hiệu bé sắp mọc răng

Nếu bé bị sốt đồng thời với các triệu chứng khác như chảy mũi, nghẹt mũi, phát ban cơ thể, nôn mửa hoặc tiêu chảy thì hãy đưa bé đi khám nhi khoa ngay để xác định tình trạng bệnh, vì mọc răng sẽ không đi kèm các triệu chứng tiêu cực này.

3. Bé sốt mọc răng: giảm đau như thế nào?

Khi bé mọc răng, hành động nhai cắn sẽ tạo ra áp lực giúp giảm cơn đau răng. Phụ huynh có thể sắm cho bé các vòng cắn mọc răng được bán tại các cửa hàng sản phẩm dành riêng cho bé. Ngoài ra, phụ huynh còn có thể giảm đau răng cho bé bằng cách chà ngón tay hoặc gạc mềm lên nướu và mát-xa nướu cho bé, tác dụng của việc mát-xa sẽ hiệu quả hơn khi sử dụng chung với các dòng gel bôi giảm sưng nướu như dòng Kin Baby.

Gel giảm sưng nướu Kin Baby sẽ làm giảm các triệu chứng khi trẻ mọc răng

Phụ huynh không nên đặt các vật dụng hay đồ chơi có thành sắc cạnh ở trong tầm với của bé vì có thể gây hại cho bé. Trẻ nhỏ không nên sử dụng các loại thuốc uống giảm đau, tuy nhiên, sẽ có một số tình trạng nghiêm trọng, bác sĩ nhi khoa sẽ phải chỉ định thuốc giảm đau với nhiều lượng phù hợp với cân nặng và tháng tuổi của bé. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng phải quan tâm chăm sóc đến sức khỏe răng miệng của bé: cho bé uống nước lọc sau khi ăn, vệ sinh răng và nướu bằng khăn mềm hay gạc, dùng bàn chải mềm chải răng cho bé.


Bài viết cũ Bài viết mới


0 bình luận

Bình luận

Chú ý , bình luận cần được duyệt trước khi đăng