Những lưu ý trong thời gian chỉnh nha

Đăng bởiĐoàn Thị Xuân vào lúc

Như các bạn đã biết, xu hướng làm đẹp giờ đây đã lan sang ngành thẩm mỹ nha khoa. Các bậc cha mẹ không chỉ chú ý đến sức khỏe răng miệng của con cái mà họ còn có mong muốn con em mình có một hàm răng thật thẳng đẹp. Niềng răng là một trong những biện pháp chỉnh nha được nhiều người chú ý nhất. Nếu bạn đang niềng răng hoặc có ý định niềng răng thì hẳn bạn sẽ không thể nào bỏ qua những câu hỏi bên dưới đây:

Thời gian cho cả quy trình niềng răng là bao lâu?

Điều này phụ thuộc vào vị trí răng của bạn, mức độ điều chỉnh cần thiết để đưa răng về vị trí mong muốn. Thông thường, một liệu trình niềng răng mất từ 1 đến 2 năm với niềng răng cố định. Trong một số trường hợp phức tạp sẽ mất nhiều thời gian hơn. Niềng răng tháo lắp mất ít thời gian hơn nẹp cố định. Tuy nhiên cũng có trường hợp sau niềng răng cố định, bác sĩ cho chỉ định chỉnh nha tiếp theo bằng niềng răng tháo lắp hoặc ngược lại.

Trong thời gian chỉnh nha thì phải khám định kỳ thường xuyên như thế nào?

Khi đeo niềng răng, bạn sẽ phải thường xuyên đến bác sĩ nha khoa hơn, bởi các khí cụ chỉnh nha phải được kiểm tra và điều chỉnh thường xuyên để đảm bảo đưa răng về đúng vị trí. Thông thường, cứ khoảng 6-8 tuần sẽ phải điều chỉnh 1 lần.

Niềng răng có đau không?

Răng miệng là một bộ phận rất nhạy cảm. Khi mới đeo niềng răng, bạn sẽ thấy khó chịu và đau. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ hết sau một vài ngày. Nếu đau quá, bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc giảm đau như ibuprofen hay paracetamol. Cần lưu ý là một số bộ phận của khí cụ chỉnh nha có thể gây ra khó chịu cho nướu răng và môi, thậm chí là chảy máu. Nếu sau một vài ngày niềng răng, cơn đau không hết thì bạn cần quay lại bác sĩ nha khoa để kiểm tra và điều chỉnh niềng răng.

Sau khi niềng răng có thể nói chuyện được như bình thường không?

Một số người khi niềng răng có thể ảnh hưởng đến giọng nói hay các vấn đề trong phát âm. Nhưng hầu hết mọi người đều có thể thích nghi được với các  khí cụ này và lâu dần sẽ nói chuyện bình thường trở lại.

Những điều gì nên tránh trong khi đeo mắc cài?

Muốn niềng răng hoạt động tốt và không bị vỡ cần tránh nhai hoặc ăn các thức ăn cứng và dai. Khi hoạt động thể thao, bạn có thể tháo niềng răng ra nếu là niềng răng tháo lắp hoặc đeo dụng cụ bảo vệ hàm nếu là niềng răng cố định. Nếu chơi nhạc cụ hơi, niềng răng có thể ảnh hưởng, tốt nhất nên tư vấn bác sĩ để vừa niềng răng vừa chơi nhạc, có thể dùng niềng răng tháo lắp cho trường hợp này.

Phải làm sao nếu các khí cụ chỉnh nha bị hỏng hoặc mất?

Hầu hết các trường hợp bị mất hay hỏng đều nằm ngoài mong muốn của bệnh nhân. Nhưng nếu việc không may này xảy ra thì bạn đừng chần chừ hãy đến gặp bác sĩ ngay để tìm cách khắc phục hậu quả cho bạn. Nếu bạn để lâu, bạn sẽ phải bỏ thêm chi phí cho việc sửa chữa hoặc làm mới các khí cụ. Lúc đó, răng của bạn có thể lại trở về vị trí cũ, thời gian niềng răng trước đây sẽ trở nên vô ích.

Trong thời gian chỉnh nha nên ăn uống thế nào?

Nhiều loại thức ăn có thể ảnh hưởng tới các khí cụ chỉnh nha. Trong những ngày đầu niềng răng, bệnh nhân cần ăn thức ăn mềm, cần tránh thức ăn dính, dai, ngọt. Bệnh nhân không nên nhai kẹo cao su và ăn các thức ăn cứng như táo, bánh cứng bởi những thực phẩm này có thể phá vỡ dây cung hay làm hỏng mắc cài. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải tránh đồ uống có gas, nước ngọt, nước ép trái cây vì những đồ uống này có đường và axít dễ dẫn đến sâu răng và mòn men răng. Tốt nhất cần cắt nhỏ thức ăn, ăn đồ ăn mềm, uống nước ngọt cần dùng ống hút. Sau khi ăn cần làm sạch răng bởi thức ăn dễ bị tích tụ trong các bộ phận của niềng răng.

Cần làm gì để bảo vệ các khí cụ chỉnh nha?

Trong quá trình niềng răng, điều quan trọng nhất là bạn cần giữ cho các khí cụ chỉnh nha thật sạch sau mỗi bữa ăn. Việc giữ vệ sinh cho răng niềng sẽ giúp bạn tránh bị sâu răng, viêm nướu răng hay trên răng xuất hiện các đốm trắng.

Đối với niềng răng tháo lắp được nên vệ sinh niềng răng bằng bàn chải và kem đánh răng chuyên dụng, dùng nước sạch để làm sạch niềng răng. Nên đánh răng hay vệ sinh niềng răng bằng kem đánh răng có Fluoride. Nếu niềng răng gây khó khăn cho quá trình vệ sinh răng miệng của bạn, bạn cần cho bác sĩ biết.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các sản phẩm chuyên dụng cho răng chỉnh nha, hãy liên hệ KinCare để được tư vấn miễn phí.

Website: www.kincare.vn

Hotline: 1900 6840 hoặc 0978 655 836

Facebook: https://www.facebook.com/KinCareVietnam/

 Bài viết cũ Bài viết mới


0 bình luận

Bình luận

Chú ý , bình luận cần được duyệt trước khi đăng