Vệ sinh niềng răng như thế nào?

Đăng bởiKinCare Việt Nam vào lúc

Sau khi đeo niềng, bác sĩ khuyên bạn vệ sinh răng miệng như thế nào; bạn tham khảo các lời khuyên chăm sóc răng chỉnh nha ra sao; cùng các lời phản hồi bình luận về vệ sinh răng miệng từ các hội nhóm, mạng xã hội. Nhưng ít ai tự đặt ra câu hỏi rằng: “Vệ sinh cho các khí cụ chỉnh nha như thế nào?”. Bạn an tâm, vì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những bước cụ thể để làm sạch niềng răng nhé.

1. Cần vệ sinh gì xung quanh mắc cài?

Mỗi một bộ phận của khí cụ chỉnh nha, bao gồm dây cung, khâu chỉnh nha, mắc cài, khí cụ nong hàm, dây chun, thun tách kẽ… đều là một thử thách cho bạn trong việc vệ sinh và loại bỏ mảng bám. Tất cả các dạng khí cụ này là nơi dễ dàng tích tụ và vướng mắc các mảng bám và thức ăn thừa, đồng thời cũng là nơi khó vệ sinh nhất.

Các vi khuẩn tìm thấy một nơi trú ẩn lý tưởng xung quanh các khí cụ chỉnh nha và trong kẽ răng, rồi dần phát triển thành lớp mảng bám chứa đầy vi khuẩn. Vi khuẩn tiêu hóa các mảnh vụn thức ăn còn sót lại và sản sinh ra acid. Lượng acid này tích tụ xung quanh mắc cài và khâu chỉnh nha, tạo nên các đốm trắng trên răng, xung quanh vị trí của khâu chỉnh nha. Tin tốt là những đốm trắng này có thể ngăn ngừa nếu bạn vệ sinh răng đúng cách.

2. Vệ sinh khí cụ chỉnh nha tại nhà

Việc loại bỏ mảnh vụn thức ăn, mảng bám và acid xung quanh mắc cài sẽ bảo vệ răng và nướu khỏi các vấn đề răng miệng. Bạn phải lưu ý rằng trong quá trình chỉnh nha, việc vệ sinh tại nhà rất quan trọng nhằm giúp giảm tỉ lệ sâu răng. Các thiết bị vệ sinh chuyên dụng được khuyên dùng để làm sạch răng và các khí cụ chỉnh nha. Thông thường các thiết bị được khuyên dùng để vệ sinh trong thời gian chỉnh nha sẽ bao gồm: bàn chải cho răng niềng, chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, đôi khi sẽ cần sử dụng đến máy tăm nước.

+ Chải răng: dù bạn dùng bàn chải điện hay bàn chải thông thường thì điều kiện tiên quyết là lông mềm và đầu bàn chải phải được thiết kế phù hợp cho việc vệ sinh mắc cài. Lưu ý rằng bạn phải tháo dây chun trước khi chải răng.

Dưới đây là những hướng dẫn chải răng giúp bạn làm sạch cả răng và mắc cài:

  1. Bàn chải nên được đặt ở góc 45 độ so với đường viền nướu răng, chải đều trên bề mặt răng, đảm bảo lông bàn chải tiếp xúc hết với các mặt của răng và mắc cài.
  2. Chải các bề mặt của khí cụ chỉnh nha để loại bỏ mảng bám và mảnh vụn thức ăn cũng như mặt trước của mắc cài và dây cung. Bạn nên dùng một tay để giữ môi và một tay chải các khu vực khung.

+ Vệ sinh kẽ răng: Có rất nhiều dụng cụ giúp vệ sinh kẽ răng và loại bỏ vụn thức ăn tại các vị trí nhỏ hẹp khó chải, chẳng hạn như tăm mềm, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa… Những dụng cụ này thường có kích thước nhỏ nên dễ mang theo. Vụn thức ăn có thể bị mắc kẹt trong các kẽ răng, do đó bạn phải dành một chút thời gian mỗi ngày để vệ sinh kẽ răng trước khi chúng tích tụ và làm hỏng men răng.

+ Máy tăm nước: máy tăm nước là dụng cụ nha khoa chuyên dụng thường bán tại cái chuỗi cửa hàng bán lẻ hoặc cửa hàng thiết bị y tế. Máy dùng áp lực để đẩy nước ra thành tia nước xịt vào răng để loại bỏ mảng bám trên các vị trí khó vệ sinh nhất khi sử dụng bàn chải. Mặc dù máy tăm nước rất tiện dụng nhưng cũng không thể thay thế cho việc chải răng và súc miệng hằng ngày.

+ Sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng chứa Fluoride và chất kháng khuẩn

Fluoride rất quan trọng trong quá trình chăm sóc răng chỉnh nha. Do việc niềng răng làm cho răng khó vệ sinh hơn dẫn đến nguy cơ sâu răng cao hơn thông thường. Các loại nước súc miệng và kem đánh răng có chứa Fluoride sẽ làm giảm nguy cơ sâu răng cho bệnh nhân chỉnh nha. Các sản phẩm chuyên dụng cho răng niềng như kem đánh răng và nước súc miệng Ortho Kin có hàm lượng Fluoride là 1450ppm, phù hợp cho việc bảo vệ răng miệng, đặc biệt là giúp củng cố vùng chân răng - khu vực dễ tổn thương của những người đeo niềng răng. Nước súc miệng có chất kháng khuẩn giúp làm giảm độ tập trung của vi khuẩn bên trong khoang miệng, hạn chế các vấn đề xảy ra do vi khuẩn hình thành quá nhiều ví dụ như viêm nướu, viêm nha chu.

Không ai muốn sau một thời gian dài đeo niềng răng rồi tháo ra lại bị sâu răng, viêm nướu khắp miệng. Bằng việc vệ sinh niềng răng bên cạnh việc chăm sóc răng miệng hằng ngày sẽ giúp bảo vệ răng và nướu hiệu quả. Sau 1-2 năm chỉnh nha, chắc chắn bạn sẽ tự hào và mãn nguyện với nụ cười tươi tắn cùng ngũ quan đều đặn của mình.


Bài viết cũ Bài viết mới


0 bình luận

Bình luận

Chú ý , bình luận cần được duyệt trước khi đăng