Vệ sinh răng niềng cho trẻ em như thế nào?

Đăng bởiKinCare Việt Nam vào lúc

Một khi con trẻ niềng răng, cả phụ huynh và trẻ đều phải làm quen với nhiều điều mới mẻ. Một trong số đó là làm thế nào để chăm sóc răng niềng. Ở nhà, bạn sẽ đóng vai trò của một chuyên gia chăm sóc răng miệng để hướng dẫn con trẻ chải răng và vệ sinh đúng cách khi đeo mắc cài. Và những điều bên dưới sẽ hướng dẫn bạn trở thành một chuyên gia tại gia.

  1. Sử dụng đúng dụng cụ vệ sinh

Bạn phải luôn đảm bảo rằng trong phòng tắm có các dụng cụ vệ sinh phù hợp cho trẻ:

+ Bàn chải đánh răng lông mềm dành cho răng niềng: sợi lông mỏng và mềm mại để vệ sinh bề mặt răng, dây cung, mắc cài cũng như loại bỏ mảng bám khu vực viền nướu răng.

+ Kem đánh răng có chứa Fluoride.

+ Chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và mắc cài.

+ Nước súc miệng giúp loại bỏ thức ăn dính mắc vào niềng răng.

Bằng việc để trẻ tham gia vào việc lựa chọn những dụng cụ vệ sinh răng miệng trên, trẻ sẽ sẵn sàng cho việc lắng nghe những hướng dẫn từ bạn.

  1. Chải răng đúng cách

Chải răng đúng cách rất quan trọng. Việc niềng răng có thể dẫn đến thức ăn vướng mắc vào dây cung, mắc cài, hay tích tụ lại tại các vị trí khó vệ sinh dẫn đến sâu răng và các vấn đề về nướu. Do đó, bạn phải hướng dẫn trẻ vệ sinh đúng cách:

+ Trước tiên là nên tháo các dây chun liên kết trong niềng răng (nếu có).

+ Sủ dụng bàn chải đánh răng lông mềm, đặt bàn chải ở một góc khoảng 45 độ so với nướu răng và chải đều nhẹ nhàng từng phần, từng chiếc răng. Tránh dùng lực quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến răng và mắc cài.

+ Dùng một lực nhẹ nhàng để vệ sinh niềng răng. Áp dụng một lực vừa đủ để chải lên mắc cài và dây cung.

+ Sau khi chải răng, hãy súc miệng và kiểm tra răng để đảm bảo không còn thức ăn hay mảng bám còn mắc kẹt trong mắc cài.

+ Lắp lại dây chun vào niềng răng.

Việc vệ sinh răng miệng cho trẻ có thể sẽ tốn vài phút. Bạn có thể tạo thêm niềm vui cho trẻ bằng việc mở một vài bài nhạc trẻ thích để giảm căng thẳng mỗi khi chải răng với mắc cài.

  1. Làm cách nào để vệ sinh kẽ răng

Các dây cung trên niềng răng sẽ làm cho việc vệ sinh kẽ răng trở nên khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, không vì thế mà bỏ qua bước quan trọng này. Việc dùng chỉ nha khoa để vệ sinh kẽ răng được các chuyên gia nha khoa khuyến khích thực hiện ít nhất một lần trong ngày. Các dòng chỉ nha khoa dành cho răng niềng thường có các đầu tăm ở một đầu để dễ dàng đưa qua kẽ răng bên dưới mắc cài. Nhẹ nhàng đưa chỉ nha khoa qua kẽ răng và di chuyển chỉ nha để loại bỏ mảng bám. Áp dụng các bước tương tự để vệ sinh dây cung và mắc cài. Phải đảm bảo rằng phần chỉ nha khoa vệ sinh ở mỗi răng không bị dơ nhằm tránh việc đưa mảng bám của răng bên này sang răng bên kia. Việc vệ sinh răng niềng với chỉ nha sẽ phải tốn khá nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, bạn có thể hướng dẫn trẻ sử dụng bàn chải kẽ với mục đích tương tự nếu việc vệ sinh bằng chỉ nha quá khó khăn với trẻ.

Nếu trẻ chú ý đến việc vệ sinh niềng răng thì chúng sẽ dần hình thành thói quen chăm sóc răng miệng. Sau khi đeo mắc cài, răng có thể bị đau. Vì vậy, việc chải răng nhẹ nhàng và ăn thức ăn mềm sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Tốt nhất là trẻ nên tránh xa các thực phẩm có thể bám dính vào niềng răng như kẹo dẻo, kẹo mềm, kẹo cao su, bắp răng…

Bằng việc hướng dẫn con trẻ cách chăm sóc răng niềng, bạn đang giúp trẻ hình thành thói quen tốt và đảm bảo sức khỏe răng miệng của bé sẽ được khỏe mạnh lâu dài.

 


Bài viết cũ Bài viết mới


Tags liên quan

0 bình luận

Bình luận

Chú ý , bình luận cần được duyệt trước khi đăng