Bác sĩ Việt Nam: Sử dụng nước súc họng chứa Chlorhexidine để loại bỏ virus Corona khi lỡ hít phải

Đăng bởiBích Tuyền vào lúc

Tính đến 18h30 ngày 10/03/2020 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có 115.487 trường hợp nhiễm bệnh, 4.089 ca tử vong, tại Việt Nam được ghi nhận có 34 ca dương tính với Covid-19.

Tình hình dịch virus Corona đang diễn ra ngày một lan rộng và phức tạp gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) là nơi khởi phát của dịch Covid-19, sau đó lan rộng sang khắp 5 châu lục, hơn 83 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Hiện tại, số ca tử vong được thế giới ghi nhận ngày một tăng liên tục và chưa có dấu hiệu suy giảm.

 

TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, cơ chế nhiễm và gây bệnh của Covid-19 như sau: Sau khi đi vào vùng hầu họng, virus sẽ xâm nhập vào các tế bào niêm mạc và nhân lên, từ một con sẽ sản sinh ra hàng trăm con. Khi phát triển đủ lớn cả về số lượng và cấu trúc, chúng sẽ phá vỡ tế bào để tràn lan ra ngoài và mỗi con lại tìm cách chui vào một tế bào mới. Cứ như thế, chu trình phát triển được lặp lại nhiều lần và ngày càng đi sâu hơn vào cơ thể. Đây gọi là giai đoạn ủ bệnh. Đến một lúc nào đó, tuỳ thuộc vào sức khỏe mỗi người, số lượng virus đủ lớn sẽ phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người, bệnh sẽ phát ra. Đây là giai đoạn phát bệnh. Như vậy, trong giai đoạn ủ bệnh, người mang virus không có triệu chứng nên người khác không thể biết. Do đó, họ có khả năng âm thầm lây truyền virus sang người khác.

Để phòng tránh bị nhiễm virus hay lây truyền cho người khác, TS. BS Lê Quốc Hùng cho rằng, chúng ta phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng hầu họng của chính mình bằng cách tránh tập trung chỗ đông người, đứng xa người nghi nhiễm bệnh trên 2m, đeo khẩu trang (bất cứ loại nào), thường xuyên rửa tay với xà phòng... như Bộ Y tế đã thông báo. Tuy nhiên, còn một "lá chắn" hữu hiệu nữa khi những giải pháp trên không hiệu quả, đó chính là súc họng với dung dịch sát khuẩn.

 

"Một khi virus vượt qua được những bức “tường lửa” nêu trên thì dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ đón sẵn để tiêu diệt nó - ông nói -  Các virus sau khi nhân lên phá vỡ tế bào chui ra ngoài thì dung dịch sát khuẩn cũng đợi sẵn để tiêu diệt nó. Như vậy, kể cả người chưa nhiễm và người đã nhiễm, dung dịch sát khuẩn hầu họng sẽ là cứu cánh sau cùng để phòng chống nhiễm bệnh cũng như phát tán bệnh."

 

Điểm cần lưu ý là, việc dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để súc miệng cũng cần phải đúng cách mới hiệu quả.

1. Phải súc họng chứ không súc miệng. Có nghĩa là ráng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.

2. Không cần quá nhiều trong một lần súc, khoảng 5 ml là đủ. Càng nhiều sẽ càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.

3. Mỗi lần súc khoảng 2 phút, trong đó có ba lần đưa xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong, để nguyên, không súc lại bằng nước.

4. Súc họng trước khi đi ra ngoài và ngay khi từ ngoài về nhà (hay ngay khi tiếp xúc gần với người khác). Nếu trên máy bay thì nên súc mỗi 3 giờ (với chlohexidin) hay ngay sau khi ăn.

5. Trong vùng có dịch thì súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

6. Đừng chủ quan nghĩ rằng nút chặn sau cùng này thay thế được các biện pháp khác. Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp đồng bộ tất cả những biện pháp.

(Theo TS.BS Lê Quốc Hùng)

 

Để cùng cộng đồng chung tay phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, nhãn hàng KIN nói chung và dòng sản phẩm KIN GINGIVAL nói riêng, tiêu biểu là dung dịch súc miệng - súc họng sát khuẩn Kin Gingival đã đồng hành cùng các Bệnh viện như BV Chợ Rẫy, BV Đại Học Y Dược TP. HCM gửi tặng hàng chục ngàn phần quà nước súc miệng sát khuẩn, phần nào giúp người dân phòng chống dịch bệnh được tốt hơn.

  

Hiện dòng sản phẩm KIN GINGIVAL chứa 0.12% CHLORHEXIDINE được phân phối chính hãng tại Kincare.vn. Để được hỗ trợ thêm thông tin, vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6840 - 0978 655 836 hoặc inbox trực tiếp cho Kincare qua Fanpage.

Thông tin sản phẩm KIN GINGIVAL: http://bit.ly/2GA7ian

~~~~~
Các link báo đưa tin liên quan:
- Báo Pháp Luật: https://baophapluat.vn/song-khoe/bac-sy-viet-nam-chi-ra-cach-co-the-loai-bo-covid19-khi-lo-hit-phai-498634.html?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&#%23&zarsrc=30
- Báo Tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/dich-covid-19-ngay-10-3-y-co-9-172-ca-tat-ca-27-nuoc-eu-co-ca-nhiem-20200310002618107.htm?fbclid=IwAR0FZ0KfrgSN2xywvT2UPfUw0EXEcM_9R1xG-AZIe49HY9eUHzPNaiTk4kw


Bài viết cũ Bài viết mới


0 bình luận

Bình luận

Chú ý , bình luận cần được duyệt trước khi đăng